Bệnh đậu mùa khỉ có biểu hiện dấu hiệu gì? những điều cần biết

02/08/2022
Bệnh đậu mùa khỉ có biểu hiện dấu hiệu gì? những điều cần biết

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lý rất hiếm gặp, gây ra bởi vi rút đậu mùa khỉ. Vi rút này có cấu trúc và tính chất gây bệnh tương tự như vi rút gây bệnh thủy đậu nhưng bệnh cảnh lâm sàng thường nhẹ nhàng hơn.

, Hãy cùng Yến Sào Tấn Hưng tìm hiểu qua bài viết sau nhé !

Sự kiện chính

 • Thuốc chủng ngừa được sử dụng trong chương trình thanh toán bệnh đậu mùa cũng giúp bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. Các loại vắc xin mới hơn đã được phát triển, trong đó một loại đã được phê duyệt để phòng ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ
 • Bệnh đậu mùa khỉ do virus đậu mùa khỉ, một thành viên của giống Orthopoxvirus trong họ Poxviridae gây ra.
 • Bệnh đậu mùa khỉ thường là một bệnh tự giới hạn với các triệu chứng kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Các trường hợp nghiêm trọng có thể xảy ra. Trong thời gian gần đây, tỷ lệ tử vong theo ca dao động trong khoảng 3-6%.
 • Bệnh đậu mùa ở khỉ được truyền sang người khi tiếp xúc gần gũi với người hoặc động vật bị nhiễm bệnh, hoặc với vật liệu bị nhiễm vi rút.
 • Virus đậu mùa khỉ lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần với tổn thương, dịch cơ thể, giọt đường hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm như chăn ga gối đệm.
 • Bệnh đậu mùa trên khỉ là một bệnh truyền nhiễm từ động vật do vi rút gây ra, chủ yếu xảy ra ở các khu vực rừng mưa nhiệt đới ở miền trung và tây châu Phi và đôi khi được xuất khẩu sang các khu vực khác.
 • Một chất kháng vi-rút được phát triển để điều trị bệnh đậu mùa cũng đã được cấp phép để điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
 • Biểu hiện lâm sàng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự như bệnh đậu mùa, một bệnh nhiễm trùng do vi rút orthopoxvirus liên quan đã được tuyên bố là đã xóa sổ trên toàn thế giới vào năm 1980. Bệnh đậu mùa khỉ ít lây hơn bệnh đậu mùa và ít gây bệnh nặng hơn.
 • Bệnh đậu mùa khỉ thường biểu hiện lâm sàng với sốt, phát ban và sưng hạch bạch huyết và có thể dẫn đến một loạt các biến chứng y tế.
 
 • Giới thiệu
  Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh đậu mùa do vi rút (một loại vi rút truyền sang người từ động vật) với các triệu chứng tương tự như những triệu chứng đã thấy ở bệnh nhân đậu mùa trước đây, mặc dù bệnh này ít nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng. Với việc tiêu diệt bệnh đậu mùa vào năm 1980 và việc tiêm phòng đậu mùa sau đó chấm dứt, bệnh đậu mùa khỉ đã nổi lên như một loại virus orthopoxvirus quan trọng nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Bệnh đậu mùa ở khỉ chủ yếu xảy ra ở trung và tây Phi, thường gần các khu rừng mưa nhiệt đới, và ngày càng xuất hiện nhiều ở các khu vực đô thị. Vật chủ động vật bao gồm một loạt các loài gặm nhấm và động vật linh trưởng không phải con người.


 Mầm bệnh
Virus đậu mùa khỉ là một loại virus DNA sợi đôi có vỏ bọc thuộc giống Orthopoxvirus của họ Poxviridae . Có hai nhóm di truyền khác biệt của virus đậu mùa khỉ: nhóm ở Trung Phi (lưu vực Congo) và nhóm ở Tây Phi. Khu vực lưu vực Congo trong lịch sử đã gây ra dịch bệnh nặng hơn và được cho là dễ lây lan hơn. Sự phân chia địa lý giữa hai nhóm cho đến nay là ở Cameroon, quốc gia duy nhất mà cả hai nhóm vi rút đã được tìm thấy.
 

Vật chủ tự nhiên của virus đậu mùa khỉ
Nhiều loài động vật khác nhau đã được xác định là nhạy cảm với virus đậu mùa khỉ. Điều này bao gồm sóc dây, sóc cây, chuột túi Gambian, ký sinh, động vật linh trưởng không phải người và các loài khác. Lịch sử tự nhiên của vi rút đậu mùa khỉ vẫn còn chưa chắc chắn và cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định (các) ổ chứa chính xác và cách duy trì sự lưu thông của vi rút trong tự nhiên.


Bùng phát
Bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được xác định ở người vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở một cậu bé 9 tháng tuổi trong một vùng đã loại trừ bệnh đậu mùa vào năm 1968. Kể từ đó, hầu hết các trường hợp được báo cáo từ các vùng nông thôn, rừng nhiệt đới của Lưu vực Congo, đặc biệt là ở Cộng hòa Dân chủ Congo và các ca bệnh ở người ngày càng được báo cáo từ khắp Trung và Tây Phi.

Kể từ năm 1970, các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở người đã được báo cáo ở 11 quốc gia châu Phi: Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Cote d'Ivoire, Liberia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sierra Leone và Nam Sudan. Gánh nặng thực sự của bệnh đậu mùa khỉ không được biết đến. Ví dụ, vào năm 1996–97, một vụ bùng phát đã được báo cáo ở Cộng hòa Dân chủ Congo với tỷ lệ tử vong do ca bệnh thấp hơn và tỷ lệ tấn công cao hơn bình thường. Một đợt bùng phát đồng thời của bệnh thủy đậu (do vi rút varicella gây ra, không phải là vi rút orthopoxvirus) và bệnh đậu mùa khỉ đã được tìm thấy, điều này có thể giải thích những thay đổi thực sự hoặc rõ ràng về động lực lây truyền trong trường hợp này. Kể từ năm 2017, Nigeria đã trải qua một đợt bùng phát lớn, với hơn 500 trường hợp nghi ngờ và hơn 200 trường hợp được xác nhận và tỷ lệ tử vong khoảng 3%.

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu vì nó không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia ở Tây và Trung Phi mà còn ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Năm 2003, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên bên ngoài châu Phi là ở Hoa Kỳ và có liên quan đến việc tiếp xúc với những con chó đồng cỏ bị nhiễm bệnh. Những con vật nuôi này đã được nuôi chung với chuột túi Gambian và ký sinh đã được nhập khẩu vào nước này từ Ghana. Đợt bùng phát này đã dẫn đến hơn 70 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Hoa Kỳ Bệnh đậu mùa khỉ cũng đã được báo cáo ở những du khách từ Nigeria đến Israel vào tháng 9 năm 2018, đến Vương quốc Anh vào tháng 9 năm 2018, tháng 12 năm 2019, tháng 5 năm 2021 và tháng 5 năm 2022, đến Singapore vào tháng 5 năm 2019, và đến Hoa Kỳ vào tháng 7 và tháng 11 năm 2021. Vào tháng 5 năm 2022, nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác định ở một số quốc gia không lưu hành.  
 

Quá trình lây truyền
Lây truyền từ động vật sang người (truyền từ động vật sang người) có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể, hoặc các tổn thương ở da hoặc niêm mạc của động vật bị nhiễm bệnh. Tại châu Phi, bằng chứng về sự lây nhiễm vi rút đậu mùa ở khỉ đã được tìm thấy ở nhiều loài động vật bao gồm sóc dây, sóc cây, chuột túi Gambian, chuột ngủ tập thể, các loài khỉ khác nhau và những loài khác. Các ổ chứa tự nhiên của bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa được xác định, mặc dù rất có thể là loài gặm nhấm. Ăn thịt không được nấu chín kỹ và các sản phẩm động vật khác của động vật bị nhiễm bệnh là một yếu tố nguy cơ có thể xảy ra. Những người sống trong hoặc gần các khu vực có rừng có thể tiếp xúc gián tiếp hoặc ở mức độ thấp với động vật bị nhiễm bệnh.

Lây truyền từ người sang người có thể do tiếp xúc gần với dịch tiết đường hô hấp, tổn thương da của người bị bệnh hoặc các đồ vật mới bị ô nhiễm. Sự lây truyền qua các hạt hô hấp dạng giọt thường đòi hỏi phải tiếp xúc trực diện lâu dài, điều này khiến nhân viên y tế, các thành viên trong gia đình và những người tiếp xúc gần khác của những ca bệnh đang hoạt động có nguy cơ cao hơn. Tuy nhiên, chuỗi lây truyền dài nhất được ghi nhận trong một cộng đồng đã tăng trong những năm gần đây từ 6 lên 9 trường hợp lây nhiễm từ người sang người liên tiếp. Điều này có thể phản ánh sự suy giảm khả năng miễn dịch trong tất cả các cộng đồng do ngừng tiêm phòng bệnh đậu mùa. Sự lây truyền cũng có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi (có thể dẫn đến bệnh đậu khỉ bẩm sinh) hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh. Mặc dù tiếp xúc cơ thể gần gũi là một yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh nổi tiếng, Hiện tại vẫn chưa rõ liệu bệnh đậu khỉ có thể lây truyền cụ thể qua đường tình dục hay không. Cần có các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về nguy cơ này.


Các dấu hiệu và triệu chứng
Thời kỳ ủ bệnh (khoảng thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi bắt đầu có triệu chứng) của bệnh đậu mùa khỉ thường từ 6 đến 13 ngày nhưng có thể từ 5 đến 21 ngày.


Nhiễm trùng có thể được chia thành hai giai đoạn:
giai đoạn xâm lấn (kéo dài từ 0–5 ngày) đặc trưng bởi sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau lưng, đau cơ (đau cơ) và suy nhược dữ dội (thiếu năng lượng). Nổi hạch là một đặc điểm khác biệt của bệnh đậu mùa khỉ so với các bệnh khác mà ban đầu có thể có biểu hiện tương tự (bệnh thủy đậu, bệnh sởi, bệnh đậu mùa)
phát ban trên da thường bắt đầu trong vòng 1-3 ngày sau khi xuất hiện sốt. Phát ban có xu hướng tập trung nhiều hơn ở mặt và tứ chi hơn là ở thân. Nó ảnh hưởng đến mặt (trong 95% trường hợp), và lòng bàn tay và lòng bàn chân (trong 75% trường hợp). Cũng bị ảnh hưởng là màng nhầy miệng (trong 70% trường hợp), cơ quan sinh dục (30%), và kết mạc (20%), cũng như giác mạc. Phát ban tiến triển tuần tự từ dát (tổn thương có nền phẳng) đến sẩn (tổn thương cứng hơi nhô cao), mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong), mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng), và đóng vảy khô và bong ra. Số lượng tổn thương thay đổi từ vài đến vài nghìn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các tổn thương có thể liên kết với nhau cho đến khi các mảng da lớn bong ra.
Bệnh đậu mùa khỉ thường là một bệnh tự giới hạn với các triệu chứng kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Các trường hợp nghiêm trọng xảy ra phổ biến hơn ở trẻ em và liên quan đến mức độ phơi nhiễm vi rút, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tính chất của các biến chứng. Sự thiếu hụt miễn dịch tiềm ẩn có thể dẫn đến kết quả tồi tệ hơn. Mặc dù trước đây việc tiêm vắc xin phòng bệnh đậu mùa có tác dụng bảo vệ nhưng ngày nay những người dưới 40 đến 50 tuổi (tùy theo quốc gia) có thể dễ bị bệnh đậu mùa hơn do các chiến dịch tiêm phòng đậu mùa trên toàn cầu đã chấm dứt sau khi loại trừ dịch bệnh. Các biến chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể bao gồm nhiễm trùng thứ phát, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng huyết, viêm não và nhiễm trùng giác mạc kèm theo mất thị lực. Mức độ nhiễm trùng không triệu chứng có thể xảy ra vẫn chưa được biết.

Tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ trước đây dao động từ 0 đến 11% trong dân số nói chung và cao hơn ở trẻ nhỏ. Trong thời gian gần đây, tỷ lệ tử vong theo ca dao động trong khoảng 3-6%.


 Chẩn đoán
Chẩn đoán phân biệt lâm sàng phải được xem xét bao gồm các bệnh phát ban khác, chẳng hạn như bệnh thủy đậu, bệnh sởi, nhiễm trùng da do vi khuẩn, bệnh ghẻ, bệnh giang mai và dị ứng do thuốc. Nổi hạch trong giai đoạn tiền căn của bệnh có thể là một đặc điểm lâm sàng để phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với bệnh thủy đậu hoặc bệnh đậu mùa.

Nếu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, nhân viên y tế nên thu thập một mẫu thích hợp và vận chuyển an toàn đến phòng thí nghiệm với khả năng thích hợp. Việc xác nhận bệnh đậu mùa ở khỉ phụ thuộc vào loại và chất lượng của mẫu vật và loại xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Do đó, các mẫu vật cần được đóng gói và vận chuyển phù hợp với các yêu cầu của quốc gia và quốc tế. Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) là xét nghiệm được ưa thích trong phòng thí nghiệm do độ chính xác và độ nhạy của nó. Đối với điều này, các mẫu chẩn đoán tối ưu cho bệnh đậu mùa khỉ là từ các tổn thương da - mái nhà hoặc chất dịch từ mụn nước và mụn mủ, và các lớp vảy khô. Nếu khả thi, sinh thiết là một lựa chọn. Các mẫu bệnh tích phải được bảo quản trong ống khô, vô trùng (không có phương tiện vận chuyển virus) và giữ lạnh.

Vì các vi-rút trực tràng có phản ứng chéo về mặt huyết thanh học, các phương pháp phát hiện kháng nguyên và kháng thể không cung cấp xác nhận đặc hiệu bệnh đậu mùa ở khỉ. Do đó, các phương pháp phát hiện kháng nguyên và huyết thanh học không được khuyến khích để chẩn đoán hoặc điều tra ca bệnh khi nguồn lực hạn chế. Ngoài ra, việc chủng ngừa gần đây hoặc từ xa với vắc-xin dựa trên vắc-xin (ví dụ: bất kỳ ai đã tiêm vắc-xin trước khi loại trừ bệnh đậu mùa, hoặc tiêm vắc-xin gần đây hơn do nguy cơ cao hơn như nhân viên phòng thí nghiệm vi rút orthopoxvirus) có thể dẫn đến kết quả dương tính giả.

Để giải thích kết quả xét nghiệm, điều quan trọng là thông tin bệnh nhân phải được cung cấp với các mẫu bệnh phẩm bao gồm: a) ngày bắt đầu sốt, b) ngày bắt đầu phát ban, c) ngày lấy mẫu, d) tình trạng hiện tại của cá nhân. (giai đoạn phát ban), và e) tuổi.


 Trị liệu
Chăm sóc lâm sàng cho bệnh đậu mùa khỉ cần được tối ưu hóa đầy đủ để giảm nhẹ các triệu chứng, quản lý các biến chứng và ngăn ngừa di chứng lâu dài. Bệnh nhân nên được cung cấp chất lỏng và thức ăn để duy trì tình trạng dinh dưỡng đầy đủ. Nhiễm trùng do vi khuẩn thứ phát nên được điều trị theo chỉ định. Một tác nhân chống vi rút được gọi là tecovirimat được phát triển cho bệnh đậu mùa đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cấp phép cho bệnh đậu mùa khỉ vào năm 2022 dựa trên dữ liệu trong các nghiên cứu trên động vật và con người. Nó vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Nếu được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân, lý tưởng nhất là nên theo dõi tecovirimat trong bối cảnh nghiên cứu lâm sàng với việc thu thập dữ liệu tương lai.


 Tiêm phòng
Việc chủng ngừa bệnh đậu mùa đã được chứng minh qua một số nghiên cứu quan sát là có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ. Do đó, việc tiêm phòng đậu mùa trước có thể khiến bệnh nhẹ hơn. Bằng chứng về việc tiêm phòng trước bệnh đậu mùa thường có thể được tìm thấy như một vết sẹo trên cánh tay. Vào thời điểm hiện tại, vắc-xin đậu mùa ban đầu (thế hệ đầu tiên) không còn được cung cấp cho công chúng. Một số nhân viên phòng thí nghiệm hoặc nhân viên y tế có thể đã nhận được một loại vắc-xin đậu mùa gần đây hơn để bảo vệ họ trong trường hợp tiếp xúc với vi-rút orthopoxvirus tại nơi làm việc. Một loại vắc xin vẫn còn mới hơn dựa trên một loại vi rút vaccin giảm độc lực đã được sửa đổi (chủng Ankara) đã được phê duyệt để phòng chống bệnh đậu mùa ở khỉ vào năm 2019. Đây là loại vắc xin hai liều mà tính sẵn có vẫn còn hạn chế.


Phòng ngừa
Nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ và giáo dục mọi người về các biện pháp họ có thể thực hiện để giảm phơi nhiễm với vi rút là chiến lược phòng ngừa chính đối với bệnh đậu mùa ở khỉ. Các nghiên cứu khoa học hiện đang được tiến hành để đánh giá tính khả thi và thích hợp của việc tiêm vắc-xin phòng ngừa và kiểm soát bệnh đậu mùa ở khỉ. Một số quốc gia đã hoặc đang phát triển các chính sách cung cấp vắc xin cho những người có thể gặp rủi ro như nhân viên phòng thí nghiệm, đội phản ứng nhanh và nhân viên y tế.


 Giảm nguy cơ lây truyền từ người sang người
Giám sát và xác định nhanh các ca bệnh mới là rất quan trọng để ngăn chặn ổ dịch. Trong các đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở người, tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với việc lây nhiễm vi rút đậu mùa khỉ. Nhân viên y tế và các thành viên trong gia đình có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác nhận nhiễm vi rút đậu mùa khỉ, hoặc xử lý bệnh phẩm từ họ, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa kiểm soát nhiễm trùng tiêu chuẩn. Nếu có thể, nên chọn những người đã được tiêm phòng đậu mùa trước đó để chăm sóc bệnh nhân.

Các mẫu được lấy từ người và động vật nghi nhiễm vi rút đậu mùa khỉ cần được xử lý bởi nhân viên được đào tạo làm việc trong các phòng thí nghiệm được trang bị phù hợp. Bệnh phẩm của bệnh nhân phải được chuẩn bị an toàn để vận chuyển với cách đóng gói ba lần theo hướng dẫn của WHO về vận chuyển chất lây nhiễm.

Vào tháng 5 năm 2022, việc xác định các cụm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở một số quốc gia không có dịch bệnh không có liên kết du lịch trực tiếp đến khu vực lưu hành là không điển hình. Các cuộc điều tra sâu hơn đang được tiến hành để xác định nguồn lây nhiễm có thể xảy ra và hạn chế sự lây lan về sau. Vì nguồn gốc của đợt bùng phát này đang được điều tra, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các phương thức lây truyền có thể xảy ra để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thông tin thêm về đợt bùng phát này có thể được tìm thấy tại đây .
 

Giảm nguy cơ lây truyền từ động vật sang người
Theo thời gian, hầu hết các bệnh nhiễm trùng ở người đều là do lây truyền chính, từ động vật sang người. Phải tránh tiếp xúc không được bảo vệ với động vật hoang dã, đặc biệt là động vật ốm hoặc chết, kể cả thịt, máu và các bộ phận khác của chúng. Ngoài ra, tất cả các loại thực phẩm có thịt hoặc các bộ phận của động vật phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.
 

Ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ thông qua hạn chế buôn bán động vật
Một số quốc gia đã đưa ra các quy định hạn chế nhập khẩu các loài gặm nhấm và các loài linh trưởng không phải con người. Các động vật nuôi có khả năng bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nên được cách ly với các động vật khác và đưa vào kiểm dịch ngay lập tức. Bất kỳ động vật nào có thể đã tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh phải được cách ly, xử lý với các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn và theo dõi các triệu chứng bệnh đậu mùa ở khỉ trong 30 ngày.
 

Bệnh đậu mùa khỉ liên quan như thế nào đến bệnh đậu mùa
Biểu hiện lâm sàng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự như bệnh đậu mùa, một bệnh nhiễm trùng do vi rút orthopoxvirus có liên quan đã được loại trừ. Bệnh đậu mùa dễ lây truyền hơn và thường gây tử vong hơn với khoảng 30% bệnh nhân tử vong. Trường hợp cuối cùng của bệnh đậu mùa mắc phải tự nhiên xảy ra vào năm 1977, và vào năm 1980, bệnh đậu mùa được tuyên bố là đã được loại trừ trên toàn thế giới sau một chiến dịch tiêm chủng và ngăn chặn toàn cầu. Đã 40 năm trở lên kể từ khi tất cả các quốc gia ngừng tiêm phòng bệnh đậu mùa thông thường bằng các loại vắc xin dựa trên tiêm chủng. Vì việc tiêm phòng cũng được bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ ở tây và trung Phi, những quần thể chưa được tiêm phòng hiện nay cũng dễ bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ hơn.

Trong khi bệnh đậu mùa không còn xảy ra một cách tự nhiên, ngành y tế toàn cầu vẫn cảnh giác trong trường hợp bệnh đậu mùa có thể xuất hiện trở lại thông qua các cơ chế tự nhiên, tai nạn trong phòng thí nghiệm hoặc cố ý phóng thích. Để đảm bảo sự sẵn sàng cho toàn cầu trong trường hợp bệnh đậu mùa tái xuất hiện, các loại vắc-xin, chẩn đoán và thuốc kháng vi-rút mới hơn đang được phát triển. Hiện nay những thứ này cũng có thể hữu ích cho việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh đậu mùa ở khỉ.


 Phản hồi của WHO
WHO hỗ trợ các Quốc gia Thành viên với các hoạt động giám sát, chuẩn bị và ứng phó với ổ dịch đối với bệnh đậu mùa khỉ ở các nước bị ảnh hưởng. Thông tin thêm có thể được tìm thấy ở đây .
Trên đây là những tổng hợp mà Yến Sào Tấn Hưng muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về bệnh đậu màu khỉ, cảm ơn bạn đã theo dõi !

Nguồn: https://www-who-int.translate.goog/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc

​​​​​​​
Viết bình luận của bạn: