• Người viết: Nguyễn Cư, tổng hợp từ các chuyên gia dinh dưỡng
  • 24/4/2018
  • Hiện nay, nhiều quý cha mẹ đã, đang và chuẩn bị mua yến sào  cho con của mình dùng nhưng vẫn chưa rõ tác dụng của yến sào đối với trẻ em như thế nào? Trẻ biếng ăn dùng được yến sào không? Có nên cho bé uống nước yến không? Dinh dưỡng cho bé từ yến sào (tổ yến) thế nào?. Bài phân tích dưới đây sẽ cho chúng ta kiến thức tổng quan để trả lời cho câu hỏi "có nên cho bé ăn tổ yến không"

1 - BÉ DƯỚI 1 TUỔI CÓ NÊN DÙNG YẾN SÀO KHÔNG

Ở giai đoạn bé dưới 1 tuổi (12 tháng tuổi), bé sẽ trải qua các chế độ dinh dưỡng khác nhau: Cơ thể bé trong thời kỳ dưới 1 tuổi các chức năng như hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, chưa đủ sức phân cắt hết protein, lipid thành mảnh nhỏ để cơ thể hấp thụ nên chưa đủ sức tiêu hóa, thận chưa đủ sức lọc, dễ bị rối loạn tiêu hóa, tổn thương dạ dày…
Các bà mẹ có thể tham khảo thêm bảng dưới với từng giai đoạn độ tuổi cân nặng thì bé đủ, thiếu, hay thừa cân nặng để cân đối việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cho bé nhà mình.

+ Giai đoạn từ sơ sinh đến 4 tháng: Quan trọng nhất là nguồn dinh dưỡng cho bé từ sữa mẹ là thức ăn chính. Chỉ nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức (nếu sữa mẹ ít không cung cấp đủ cho bé), Vì đường tiêu hóa của bé vẫn đang phát triển, chưa hoàn thiện nên giai đoạn này bạn không nên cho bé ăn bất kỳ thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng cao từ bên ngoài.

Ưu tiên số 1 cho giai đoạn này là: bồi bổ nguồn dinh dưỡng cho mẹ, các mẹ nên sử dụng Yến Sào để có thể kết hợp với đu đủ để có nhiều sữa hơn cho bé. Và đặc biệt tinh thần phải lạc quan để vượt qua giai đoạn khá khó khăn và mệt mỏi khi bé thường hay ngủ ngày thức đêm và rất rất nhiều thách thức đang chờ…

+ Giai đoạn từ 4 - 6 tháng tuổi: Lúc này bé sẵn sàng để ăn thức ăn dặm, Các bà mẹ có thể cho bé thử nghiệm thức ăn dặm nếu bé có thể: kiểm soát các cử động của đầu và cổ, ngồi lên với sự giúp đỡ của người thân, giả vờ nhai, tăng cân lên gấp 2 lần so với lúc mới sinh, thể hiện sự thích thú với thức ăn, ngậm một cái muỗng, dùng lưỡi để di chuyển thức ăn từ trước ra sau miệng, đẩy lưỡi qua lại, Có vẻ đói sau khi đã bú mẹ 8-10 lần hoặc sau khi đã uống khoảng 1 lít sữa công thức trong một ngày, Mọc răng.

   *** Lời khuyên: Giai đoạn này tốt nhất vẫn sử dụng hoàn toàn bằng sữa mẹ vì các chức năng cơ thể bé vẫn chưa hoàn thiện. Nếu sử dụng Yến Sào thì nên dành cho mẹ, giống như giai đoạn trên.

+ Giai đoạn 6-8 tháng tuổi: Bé sẵn sàng để ăn thức ăn dặm
Thức ăn cho bé: Sữa mẹ hoặc sữa công thức, ngũ cốc giàu chất sắt, trái cây xay nhuyễn hoặc nấu nhừ, rau xay nhuyễn hoặc nấu nhừ, thịt xay nhuyễn, các loại đậu xay nhuyễn,…

   *** Lời khuyên: Sau khi cho bé thử một món mới, nên ngưng và đợi một vài ngày để biết được bé có hợp hay bị dị ứng với món đó không. Nếu bé phát triển chưa đúng theo tiêu chuẩn thì hãy sử dụng mẹ hãy sử dụng thêm Yến Sào cho mình, giống như 2 giai đoạn trên. Bé vẫn chưa đùng được Yến Sào đâu, vì nó mát, sẽ không tốt cho đường ruột còn yếu của bé.

+ Giai đoạn 8 - 10 tháng tuổi: Lúc này bé ăn thức ăn dặm và thích dùng tay ăn bốc. Bé có thể chuyển các đồ vật từ tay này sang tay khác. Bé muốn bỏ mọi thứ vào miệng, Chuyển động hàm khi nhai.
Thức ăn cho bé: Sữa mẹ hoặc sữa bột, lượng nhỏ phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua, phô mai, các loại ngũ cốc giàu chất sắt, Trái cây và rau quả, thực phẩm bé có thể cầm tay và ăn, lượng nhỏ thực phẩm giàu đạm.

   *** Lời khuyên: Sau khi cho bé thử một món mới, nên ngưng và đợi một vài ngày để biết được bé có hợp hay bị dị ứng với món đó không.

+ Giai đoạn 10 đến 12 tháng tuổi: Ở độ tuổi này bé nuốt thức ăn dễ dàng hơn, Bé mọc răng, Bé không còn đẩy thức ăn ra khỏi lưỡi.
Thức ăn cho bé: Sữa mẹ hoặc sữa bột, phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua, phô mai, Các loại ngũ cốc giàu sắt, trái cây nghiền hoặc bóc vỏ và cắt thành từng miếng vuông, rau hấp cho chín mềm, cắt thành miếng nhỏ, các món ăn kết hợp, thực phẩm giàu chất đạm, thực phẩm cho bé ăn bốc.

   *** Lời khuyên: Sau khi cho bé thử một món mới, nên ngưng và đợi một vài ngày để biết được bé có hợp hay bị dị ứng với món đó không.

Các bà mẹ có thể linh hoạt sử dụng Yến Sào chứ không nên tuân theo thứ tự một cách cứng nhắc. Dựa vào chế độ, hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng của Yến Sào mà cân nhắc nên hay không nên sử dụng giúp bé phát triển thông minh. Nhiều bác sĩ nhi khoa vẫn khuyên bạn nên chờ đến khi bé lớn hơn cho hệ tiêu hóa của bé tốt để sử dụng được Yến Sào. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về dinh dưỡng nếu cần thiết.

Tổng kết: giai đoạn bé dưới 12 tháng tuổi các mẹ không được cho bé dùng Yến Sào trực tiếp, mà các mẹ hãy dùng Yến Sào cho mình để có sức khỏe tốt hơn, da dẻ nhanh mịn màng như xưa, đẩy nhanh quá trình “lột da”, có thể tạo ra nhiều sữa hơn cho bé,,,

Tại sao mẹ lại không dùng Yến Sào để có sữa nhiều hơn cho con, vừa đẹp mình, vừa tốt cho con, lại đỡ tiền mua sữa ngoài nữa. Lợi đủ đường…

Nếu có thể trong vòng 6 tháng đầu tiên hãy cho bé dùng hoàn toàn bằng sữa mẹ để bé có cơ hội phát triển tất cả các chức năng trong cơ thể được toàn diện nhất, cũng như giúp bé tránh được nhiều bệnh do ăn thức ăn ngoài. Giai đoạn dưới 6 tháng Cực kỳ hạn chế nguồn thức ăn từ bên ngoài đưa vào.

Từ tháng thứ 6 đến tháng 12 thì có thể có bé ăn kèm thêm thức ăn dặm bên ngoài, và sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính trong giai đoạn này.
Yến Sào giai đoạn này là dành cho mẹ, không được thử hoặc cho bé dùng trực tiếp. Hãy đợi bé qua 12 tháng tuổi rồi hãy cho bé thử dùng từ từ nhé.

Như vậy, đối với bé dưới 1 tuổi (12 tháng tuổi) chắc quý phụ huynh đã có đáp án cho câu hỏi "có nên cho bé ăn tổ yến không" rồi phải không ạ. Theo lời khuyên của chúng tôi là không nên và hãy luôn ghi nhớ: "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ".

  1. YẾN SÀO CHO TRẺ TỪ 1 ĐẾN 2 TUỔI

Bố mẹ luôn mong muốn con mình được nhận những điều tốt đẹp? Dinh dưỡng cho bé yêu nhà mình là điều mà nhiều bố mẹ luôn quan tâm tìm hiểu và mong muốn con mình có sức khỏe tốt, đạt chuẩn. Thật tuyệt vời khi mỗi ngày con luôn vui vẻ, ăn uống được nhiều, hạnh phúc khi thấy con lớn lên theo từng ngày…

Dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi như thế nào? ở độ tuổi này bé rất hiếu động và là thời điểm bé muốn học hỏi và rất thích bắt chước những hành vi của bố mẹ và những người thân xung quanh để hành động theo. Đây là thời điểm bé lười ăn, thích chơi hơn.

Từ lúc chào đời đến khi đạt 5 tuổi, não của bé sẽ phát triển bằng 80% của người lớn. Não bộ đang phát triển mạnh vào giai đoạn này, nếu bố mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì não bé rất phát triển. Bạn có để ý thấy có 1 số bé lớn lên thông minh, lanh lẹ hơn 1 số bé khác. Vậy làm cách nào để bé hay ăn như hay chơi, chóng lớn và thông minh?
Ở tuổi này trẻ cần 110 calo/kg cân nặng. Vì vậy, trẻ nặng khoảng 9,6 – 13 kg cần khoảng 900 kcal.

Những thức ăn bố mẹ cần thu hút được nhu cầu ăn của con, vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Ngoài những khẩu phần ăn hằng ngày như: thịt, cá, trứng, tôm, cua…, chất béo, các loại rau xanh, hoa quả,… Các gia đình bố mẹ còn chọn thêm vào những khẩu phần dinh dưỡng cho bé từ Yến Sào để bé dùng hằng tuần. Trong giai đoạn này tác dụng của Yến Sào cho bé giúp bé có giấc ngủ sâu, củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh về hô hấp mà bé dễ mắc phải,…

Anh Chị sử dụng cách chế biến Yến Sào cho bé chỉ cần chưng và xay chung với sữa, cho bé thử từ từ từng ít một. Hằng tháng, bố mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé từ Yến Sào đều đặn 25g – 50g yến (ngày ăn ngày nghỉ).

TỔNG KẾT: Như vậy, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì cha mẹ không nên cho bé ăn yến sào mà chỉ nên cho bé bú sữa mẹ hoặc ăn dặm thêm bột hoặc ngủ cốc. Đối với bé từ 1-2 tuổi thì cha mẹ có thể bắt đầu cho bé sử dụng yến sào nhưng liều lượng phải phù hợp vì cơ thể trẻ cũng còn nhỏ, chưa thể hấp thu được hết thành phần dinh dưỡng của yến sào. Đến đây, hy vọng các bậc phụ huynh đã hiểu rõ được sử dụng yến sào như thế nào phù hợp cho trẻ và không còn phải băn khoăn đến vấn đề "có nên cho bé ăn tổ yến không".

 

Công ty TNHH Yến Sào Quảng Nam Tấn Hưng

Điện thoại: 098 109 92 68 ( Zalo, facebook, sms )

Thời gian phục vụ: 7h00 – 18h00

Địa chỉ: Thôn Đông Yên, Xã Duy Trinh, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam

Website: yensaotanhung.vn

Showroom:

Địa chỉ:  42 – 44 Trần Xuân Lê, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại:  0236. 3725022 -  098 109 92 68