Bước 1: Yến tươi lấy từ tủ lạnh ra không cần rả đông, cho mỗi phần vào 1 lọ và cho nước sạch vào 2 phần lọ, bên ngoài nước bằng nữa lọ, để khoảng 5 – 10 phút

Bước 2: Chưng cách thủy 15 phút, lửa vừa, khi sôi lên ta cho lửa nhỏ lại chút khéo nước tràn vào Yến (Khi chưng không đậy nắp lọ.)

Bước 3: Tắt lửa thêm đường phèn vào tùy thích

Ghi chú.

Muốn dùng thêm gừng thì bỏ một lát gừng vào lọ cùng lần với Yến (hoặc dùng hạt sen và những thứ khác thì hầm mềm các thứ trộn chung với Yến đã được chưng và dùng trong ngày).