Cách làm sạch lông tổ yến hay mà không làm mất chất. yensaotanhung.vn xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến đơn giản và hiệu quả nhất.

CÁCH 1: LÀM SẠCH LÔNG TỔ YẾN CỰC ĐƠN GIẢN

Dụng cụ:

1 cái rây đường kính khoảng 20cm, lỗ nhỏ vừa phải. ( không nên lấy loại có lỗ quá nhỏ)

1 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ, càng nhỏ càng dễ gắp.

1 cái đĩa nông lòng, màu trắng

1 chậu

1 bát (chén)  nước nhỏ

Cách làm:

Ngâm tổ yến vào chậu nước lạnh, cho ngập nước chừng 1-3 tiếng ( nếu thấy yến tơi ra là được). Không được ngâm bằng nước nóng.

Đổ cả chậu yến vào Rây để lấy yến (tránh làm sót yến trong chậu)

Đưa rây yến vào vòi nước chảy, dùng tay bóp nhẹ yến cho tơi hết các sợi ra. Lông măng và cặn bẩn sẽ lọt qua rây. Đừng quên hứng chậu bên dưới, đề phòng chúng ta làm rớt yến ra khỏi rây.

Khi thấy yến sạch bớt lông và cặn bẩn, cho rây yến vào chậu nước đầy, đãi như đãi gạo. Lông yến tiếp tục lọt qua rây. (lúc này một số yến vụn lọt qua rây, nhưng không đáng kể. nếu thấy lọt nhiều chúng ta có thể đổ thau nước vào một cái Rây khác để vớt lại yến,rồi để lặt riêng)
Đổ yến đã đãi sạch ra đĩa.

Dùng một ngón tay rãi từng nhúm yến nhỏ thành một lớp mỏng, rồi dùng nhíp nhặt lông, mỗi lần nhặt được một lông thì nhúng vào bát (chén) nước nhỏ, lông sẽ rơi ra bát nước. Lúc này chỉ còn sót lại một ít lông to, hoặc lông măng dính chặt vào sợi yến, nên nhặt khá là nhanh, chừng 3-10 phút.

CÁCH 2

Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.

Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến. Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, ( chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được

Cách sơ chế:

Khi mua yến, có người thích mua loại yến đã được làm sạch lông ( yến tinh chế) để khỏi mất công làm sạch, nhưng cũng có người cho rằng, yến đã làm sạch đắt hơn, hoặc sợ không đảm bảo là thật 100%, hoặc đã mất một số chất…nên mua yến còn nguyên tổ, chưa được làm sạch. Tuy nhiên, để làm sạch tổ nhanh và sạch, không phải là ai cũng biết cách.

Chuẩn bị:

- Một thau sạch

- Một nhíp gắp (kẹp gắp)

- Một cái ray sạch

- Một cái muỗng

- Một dĩa hay chén để đựng yến sạcH

Cách làm:

Bước 1: Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến (xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.

Bước 2: Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.

Bước 3: Tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.

Bạn có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.

Lưu ý: Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.

yensaotanhung.vn